Categories
รีวิวมือถือ

ซื้อโน้ตบุ๊ค จริง ๆ แล้วผมไม่สามารถตัดสินแทนใครได้คับ คุณต้องไปลองจับลองดู

ต่อมาเป็นเรื่องของการดีไซน์ ซื้อโน้ตบุ๊ค จริง ๆ แล้วผมไม่สามารถตัดสินแทนใครได้คับ คุณต้องไปลองจับลองดู ว่าชอบแบบไหน อาจจะชอบแบบบางเบา หรือ มีน้ำหนักหน่อย หรือ ก่อนซื้อโน้ตบุ๊ค ตัวเครื่องใหญ่จะได้ระบายความร้อนได้ดี อันนี้แล้วแต่มันจะมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยากให้ลองดู สมมุติคุณเป็นสายเกมที่อยากจะให้มีไฟ RGB ก็อาจจะต้องหาโน้ตบุ๊กที่รองรับไฟ RGB ต่อไปคือน้ำหนัก จริง ๆ สเปคโน้ตบุ๊ค แล้วไม่ได้เป็นปัจจัยเลือกซื้อเลย แต่ก็เป็นปัจจัยที่ซื้อปีไหนก็ต้องพิจารณากันอีกทีคับ

ซื้อโน้ตบุ๊ค

ซื้อโน้ตบุ๊ค ผมเชื่อว่าทุกคนอยากได้ที่น้ำหนักเบา

ขึ้นชื่อว่าโน้ตบุ๊คยังไงก็ต้องพกพาอยู่แล้ว ซื้อโน้ตบุ๊ค ผมเชื่อว่าทุกคนอยากได้ที่น้ำหนักเบา แล้วนอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของเครื่องประดับที่จะต้องพิจารณาอีกด้วย เพราะคอมพกพาไม่ใช่ว่าจบในเครื่องเดียว อาจจะมีที่ชาตแบตเตอรี่ เม้าส์  ซึ่งก็มีน้ำหนักเหมือนกัน แอปยอดฮิต ซึ่งถ้าใครที่กำลังเลือกซื้อโน้ตบุ๊คให้มองที่จุดนี้ด้วย เรื่องของการเชื่อมต่อ ถ้าจะซื้อปีนี้แล้วปีต่อไปใช้ได้ ผมอยากจะให้มองการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างคลอบคุม เช่น เรื่องของอินเตอร์เน็ตจะมีเรื่องของ WIFI และ LAN

ซึ่งใครที่ซื้อมาเล่นเกมแน่นอนอยู่แล้วต้องใช้แบบ LAN แต่ถ้าเอามาสำหรับใช้ทำงานอาจจะมองเป็น WIFI6 พ่วงมากับ Bluetooth 5.0 ครับ มันก็จะให้ความเสถียรเชื่อมต่อที่ดีขึ้น ระยะทางไกลขึ้น ความเร็วสูงขึ้น มันจะมีประโยชน์ต่ออนาคตเผื่อมีการโอนถ่ายข้อมูลที่เยอะ หรือ ว่าพอร์ตต่อไปคือ HDMI เชื่อเข้าจอเข้าทีวี โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ค่อนข้างสำคัญเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นพรีเซนต์งาน ส่วนช่องสุดท้ายคือ USB-C มันรายละเอียดเยอะมาก ๆ แต่ว่าผมอยากให้มองว่า USB-C ที่รองรับการชาตไฟ

ก็เพียงพอต่อการใช้งานไปในปีต่อ ๆ ไปแล้ว บริการหลังการขายซึ่งจะคลอบคลุมถึงการรับประกัน PG SLOT การเคลมอะไหล่ ก็อยากจะแนะนำให้ดูการรับประกัน 2-3 ปีขึ้นไป จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ใช้มาหนึ่งปีมันไม่มีปัญหาที่ส่งเคลมเท่าไหร่ แต่ 2-3 ปีเริ่มออกอาการ อาจจะได้รับเข้าบริหาร และเรื่องรับประกันควรเลือกเป็นแบบ On site Service คือเราโทรไปหาศูนย์บริการ เค้าจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาทำการซ่อนให้เราถึงที่เลยคับ

Notebook

สิ่งที่ต้องพิจารณา

  • การรับประกันกี่ปี
  • รับประกันแบบไหน
  • ตัวเครื่องทำจากอะไร
  • มีของแถมอะไรบ้าง